Cty QLQ SAM (Saigon Asset Management) hợp tác với Cty CP QLQ RNG trong việc thành lập quỹ

SAM 24th November, 2009

Hồ Chí Minh, ngày 24 tháng 11 năm 2009, Công ty Quản lý Quỹ SAM và Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ RNG, một công ty quản lý quỹ trong nước mà Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE) nắm cổ phần chi phối, hôm nay công bố việc hợp tác để thành lập quỹ nước ngoài nhằm nắm bắt các cơ hội đầu tư từ sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam.

Quỹ này sẽ là quỹ thành viên được thành lập ở Mỹ với mục tiêu đầu tư là các dự án bất động sản, công ty tư nhân chuẩn bị thành đại chúng và công ty niêm yết tại Việt Nam. SAM và RNG có kế hoạch mời một nhóm nhà đầu tư và cố vấn có tên tuổi tham gia vào quỹ phù hợp với quy định của pháp luật. Họ là những nhà đầu tư kiêm nhà quản trị tại các công ty hàng đầu và là các chuyên gia cao cấp trong một số lĩnh vực ở Việt Nam và nước ngoài.

Ngoài ra RNG có kế hoạch huy động vốn để thànnh lập một quỹ đầu tư trong nước. Những nhà đầu tư mà quỹ này hướng tới là các công ty Việt Nam có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường. “Ý tưởng về sự kết hợp các nhà đầu tư lớn cùng với các sáng kiến kinh doanh và các cơ hội không còn xa lạ và đã thành công ở Mỹ và Nhật Bản”. Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch và Tổng Giám đốc của REE nhấn mạnh. “Chúng tôi tin rằng đã đến lúc có thể áp dụng mô hình này vào Việt Nam nhằm vừa mang lại lợi ích cho nhà đầu tư vừa nâng vị thế cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường thế giới. Chúng ta đang thấy sự phục hồi nhanh và hiệu quả của nền kinh tế Việt Nam từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng sự kết hợp giữa các công ty hàng đầu sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn và giúp quỹ có thể tiếp cận với các chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực khác nhau”.

REE là một trong những công ty niêm yết có giá trị vốn hoá lớn trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). REE là cổ đông lớn nhất của RNG và đang có danh mục đầu tư tài chính khoảng 100 triệu Đô la Mỹ.

  • Nhà đầu tư nước ngoài vẫn quan tâm và đánh giá cao sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam và sự phát triển dài hạn của nền kinh tế. Tuy nhiên, việc tiếp cận được các cơ hội đầu tư tốt với lợi nhuận ổn định không phải là điều dễ dàng. Được đầu tư vào Việt Nam thông qua mô hình “Smart Money” và thường xuyên chia sẻ ý kiến với các nhà kỹ trị hàng đầu là một cách tiếp cận độc đáo và hấp dẫn”, ông Louis Nguyễn, Chủ tịch và Tổng Giám đốc của SAM, chia sẻ. “Sự hợp tác với RNG và REE thực sự là vinh hạnh của SAM và chúng tôi rất lạc quan về triển vọng và kết quả từ mối quan hệ này”.

SAM đang quản lý hai quỹ thuộc nhóm quỹ có hiệu quả hoạt động hàng đầu tại Việt Nam với tổng tài sản trên 125 triệu Đô la Mỹ. SAM sẽ là nhà quản lý của quỹ nước ngoài săp thành lập và RNG sẽ nhà tư vấn cho quỹ. SAM và RNG đang lên kế hoạch gặp gỡ các nhà đầu tư tại Bắc Mỹ, Châu Âu, và Châu Á vào đầu năm 2010.

Quỹ sẽ có quy mô ban đầu khoảng 100 triệu Đô la Mỹ. Một phần vốn của quỹ nước ngoài sẽ được đầu tư vào quỹ trong nước do RNG huy động và quản lý.

Sơ Lược về RNG:

Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ RNG được thành lập vào tháng 01/2008 theo luật Việt Nam. Trong đó, REE nắm giữ đa số với tỷ lệ trên 63%. Các cổ đông sáng lập khác: Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) và Công ty Cổ phần Đại lý Liên hiệp Vận chuyển (GMD).

Hiện RNG đang hỗ trợ REE trong việc quản lý một danh mục đầu tư khoảng 100 triệu Đô la Mỹ

Sơ Lược về REE:

Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE được thành lập vào năm 1977. Năm 1993, REE được cổ phần hóa và là một trong những công ty đầu tiên niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh năm 2000. Tổng cổ phiếu lưu hành ở Công ty hiện nay là 81 triệu cổ phiếu phổ thông với tổng vốn hóa khoảng 225 triệu Đô la Mỹ.

Lĩnh vực kinh doanh chính:

  • Cung cấp dịch vụ thi công, lắp đặt hệ thống cơ điện (M&E) cho các công trình dân dụng công nghiệp hạ tầng;
  • Sản xuất và phân phối hệ thống điều hòa không khí dân dụng, công nghiệp và các thiết bị điện có thương hiệu Reetech;
  • Đầu tư phát triển, quản lý và kinh doanh bất động sản;
  • Đầu tư khác: dự án điện, nước và các tài sản tài chính.
  • Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập trang web http://www.reecorp.com.

Sơ Lược về SAM:

Được thành lập vào tháng 8 năm 2007, Saigon Asset Management (SAM), là công ty quản lý quỹ chính thức của quỹ chứng khoán (VEH) và quỹ bất động sản (VPH). Quỹ VEH và VPH hiện đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Frankfurt và XETRA tại CHLB Đức.

Quỹ VEH đầu tư chủ yếu vào các công ty có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam và các công ty tư nhân. Quỹ nhắm đến những công ty có khả năng tăng trưởng cao cùng với đội ngũ quản lý có bề dày kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp. Năm 2008, quỹ đã chứng minh được hiệu quả hoạt động của mình bằng việc đứng đầu danh sách những quỹ đầu tư vào chứng khoán tại Việt Nam,, theo báo cáo của LCF Rothschild.

Quỹ VPH đầu tư chủ yếu vào các dự án và công ty bất động sản tại Việt Nam. Quỹ được xếp thứ ba trong danh sách những quỹ đầu tư bất động sản hoạt động tốt nhất tại Việt Nam năm 2008, theo báo cáo của LCF Rothschild. Cũng theo báo cáo này, quỹ VPH liên tục đứng đầu danh sách trên trong ba quí đầu của năm 2009. Mục tiêu của Quỹ là các dự án bất động sản tiềm năng mà trong đó qui trình đền bù đã hoàn tất và dòng tiển ổn định. Đồng thời, Quỹ ưu tiên tham gia vào những công ty bất động sản đã niêm yết có tính thanh khoản cao hoặc có quỹ đất dồi dào với giá trị tiềm năng cao.

Thế mạnh SAM so với nhiều công ty quản lý quỹ khác là ở khả năng tiếp cận các cơ hội đầu tư tốt, có đội ngũ nhân viên am hiểu cặn kẽ về Việt Nam và đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược một số tổ chức có tên tuổi tại Việt Nam.

Để biết thêm chi tiết về Công ty Quản lý Quỹ SAM, vui lòng truy cập trang web https://saigonam.com.