SAM: Lựa chọn tốt và khôn ngoan đã mang lại thành công

SAM 19th January, 2009

Đầu Tư Chứng KhoánTrải qua 1 năm hoạt động đầy khó khăn trước ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhiều công ty quản lý quỹ không tránh khỏi thua lỗ khi TTCK sụt giảm. Gía nhiều khoản đầu tư đã mất hơn phân nửa, song nêu biết nắm bắt xu hướng thị trường và “chớp” được thời cơ, sẽ gặt hái không ít kết quả trong năm qua. Điển hình trong số đó phải kể đến Công ty Quản lý quỹ Saigon Asset Management (SAM). Vậy đâu là bí quyết đem lại thành công cho SAM, ông Nguyễn Thế Lữ (Louis Nguyen). Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SAM đã chia sẻ với ĐTCK. Vân Linh thực hiện.

Năm 2008 là năm thị trường có nhiều biến động và khó khăn, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của các công ty quản lý quỹ. Với SAM thì thế nào, thưa ông?

Sam đang quản lý 2 quỹ đầu tư là Qũy Chứng khoán (Vietnam Equity Holding – VEH) và Qũy Bất động sản (Vietnam Property Holding – VPH), với tổng số vốn trên 120 triệu USD. Hai quỹ này trong năm 2008 được xem là hoạt động tốt nhất tại Việt Nam, theo đánh giá của LCF Rothschild vao ngày 30/12/2008, VEH được xếp hạng 1 và VPH ở hạng 3. VN-Index trong năm 2008 suy giảm trên 66% giá trị, trong khi giá trị tài sản ròng (NAV) của VEH chỉ giảm 24.3% (mức suy giảm NAV thấp nhất trong số 17 quỹ chứng khoán đang đầu tư tại Việt Nam) và VPH bảo toàn được NAV, thay đổi 0%. Trong năm 2008, SAM đã hợp tác thành công với nhiều đối tác chiến lược quan trọng như: Hanoi Fund, ThangLong Securities, CTCP Cầu Phú Mỹ (PMC) và Savimex.

Hiệu quả đầu tư dựa trên NAV là bằng chứng rõ rang, vì VEH và VPH lần lượt đứng thứ hạng cao theo kết quả trên.

Sam là công ty quản lý quỹ đã thu được nhiều kết quả khả quan trong năm qua. Theo ông, đâu là bí quyết đem lại thanh công này?

Có 2 yếu tốt chính đem lại thành công là thời điểm đầu tư và khả năng phân tích kỹ thuất của SAM. Thời điểm đâu tư rất thuận lợi cho chúng tôi khi hầu hết khoản đầu tư được giải ngân vào nửa cuối năm 2008 khi mà TTCK bắt đầu lao dốc. Tôi cũng rất tự hào về khả năng phân tích của đội ngủ chuyên viên, dk9a4 lựa chọn các khoản đầu tư tốt. Tại SAM, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm những nhân viên giỏi và luôn để mắt tới nhân tài tại Việt Nam.

Ngoài VEH và VPH, SAM còn có ý định huy động thêm một quỹ mới để đầu tư vào bất động sản. Xin ông cho biết kế hoạch trên khi nào được triển khai và đối tượng SAM nhắn đến là khu vực nào?

Chúng tôi còn mốt lượng tiền mặt dành cho năm 2009. Tiền mặt cho VPH khoảng 45% và VEH khoảng 20%. Hiện nay, chúng tôi chưa có kế hoạch cụ thể để huy động vốn lập thêm quỹ mới, vì hầu hết nhà đầu tư (gồm cả nhà đầu tư nước ngoài dường như còn bi quan đối với các quỹ chuyên đầu tư về Vietnam Nam).

Bên cạnh giá chứng khoản giảm, hiện thị trường bất động sản vẫn trong trạng thái đóng băng, đây có phải là cơ hội của quỹ bất động sản thuộc SAM nhắm đến những khoản nợ vay bất động sản khó đòi được duy trì?

Các khoản nợ vay bất động sản khó đòi thật là hấp dẫn, tuy nhiên còn phụ thuộc khả năng tiếp cận những khoản nợ này thông qua các ngân hàng Việt Nam. Những vấn đề liên quan đến luật pháp cho các khoản nợ xấu có thể là một thách thức lơn. Chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề này, nhưng chắc phải đợi báo cáo tài chính của các ngân hàng vào cuối quý I/2009.

Mục tiêu và chiến lược của Công ty trong năm 2009 như thế nào, SAM có ý định bỏ vốn vào lĩnh vực tài chính – ngân hàng, khi mà cơ hội bỏ vốn vào ngành này được dự báo là rất tốt?

Năm 2009, chiến lược đầu tư của SAM vẫn không thay đổi, chúng tôi sẽ lựa chọn cẩn thận các khoản đầu tư, tìm kiếm khoản đầu tư được định giá vừa phải và giá trị ở mước tương đương so với các thị trường mới nổi khác. Đây là một vấn đề khó, ví giá chứng khoán và bất động sản dường như vẫn còn đắt. Chúng tôi không chú trọng vào một khu vực kinh tế nào hoặc một ngành cư thể, những sẽ đầu tư vào cac công ty hàng đâu trong mỗi lĩnh vực, có tình hinh2 hoạt động và tài chính cũng như mức tăng trưởng tốt. với lý do đó, chúng tôi luôn ưu tiên đầu tư vào công ty có mô hình quản trị doanh nghiệp tốt và đội ngũ quản lý, điều hành giàu kinh nghiệm.

Qũy VEH có ý định thoái vốn tại một số doanh nghiệp đã đầu tư trước đó và ông đánh giá TTCK Việt Nam diễn biến như thế nào trong năm nay?

Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các công ty trong danh mục đầu tư hiện tại, nếu mức định giá hấp dẫn. TTCK Việt Nam còn rất trẻ và đang phát triển trong tình hình khó khăn. Nhà đầu tư lâu dài như SAM phải biết nhẫn nại. Năm 2009, thị trường có được cải thiện hay không còn tùy thuộc vào tình hình kinh tế toàn cầu. Tôi mong rằng, kinh tế hồi phúc nhanh và không còn tin xấu nữa.